Mì và bánh tráng giòn, tôm thịt ngọt vị tự nhiên, dưa leo, dứa mát lành… khiến món gỏi đặc trưng xứ Huế trở nên hấp dẫn, khó quên.
Nguyên liệu:
– Tôm bạc thẻ 200 g, thịt ức gà 200 g, thịt ba rọi 200 g, chả lụa 100 g
– Bắp chuối hột 100g, nấm mèo 20 g, cà rốt, củ cải 100 g, dưa leo 100 g, dứa 200 g
– Mì vàng 50 g
– Dầu ăn 100 g, lạc 100 g, muối 10 g, đường 5 g, bột ngọt 30 g.
Ngoài ra bạn cần chuẩn bị thêm: Tỏi, ớt, nước mắm, hạt tiêu, rau má, hành củ, bánh tráng nướng hoặc bánh phồng tôm.
Cách làm:
– Bắp chuối hột lột bỏ lớp già bên ngoài, xắt mỏng, ngâm nước có pha muối, chanh cho trắng, để gần ăn rửa sạch, vẩy ráo.
– Rau thơm các loại: rau răm, ngò, húng quế… chỉ lặt lấy lá rửa sạch, xắt nhỏ.
– Nấm mèo ngâm rửa sạch, cắt bỏ cuống, xắt sợi.
– Tôm rửa sạch, luộc chín rồi lột vỏ.
– Thịt ức gà, thịt ba chỉ rửa sạch, luộc chín. Thịt gà xé sợi nhỏ bóp với muối tiêu.
– Bắc chảo với 2 muỗng dầu ăn đun sôi, phi hành thơm, cho nấm vào xào cùng 1/2 muỗng muỗi + 1/4 muỗng bột ngọt + 1/4 muỗng tiêu.
– Dưa leo, bỏ ruột, xắt sợi, vắt ráo nước.
– Dứa gọt vỏ, bỏ mắt, dùng dao 2 lưỡi bào mỏng, xắt sợi.
– Lạc rang vàng, sát sạch vỏ, giã nhuyễn.
– Chả lụa xắt sợi nhuyễn.
– Cà rốt, củ cải gọt vỏ xắt sợi, bóp muối, xả sạch, vắt ráo nước.
– Mì vàng đem chiên phồng, bánh tráng mè dày nướng vàng 2 mặt hoặc bánh phồng tôm chiên giòn.
– Nước mắm nguyên chất pha một muỗng ớt, tỏi băm nhỏ, đường, một muỗng nước cốt chanh, nêm vị chua ngọt.
Trình bày:
– Dùng đĩa tròn lớn, xếp bắp chuối, rau thơm vào giữa đĩa. Rải lạc lên.
– Dọn chung với một chén nước nắm và đĩa bánh tráng nướng hoặc bánh phồng tôm.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét